Kích Thước Sân Bóng Rổ Là Bao Nhiêu

Bóng Rổ Có Ở Việt Nam Từ Khi Nào

– Còn ở Việt Nam bóng rổ được du nhập và bắt đầu phổ biến rộng rãi từ những năm đầu thế kỷ XX, Với tính chất đối kháng tranh chấp quyết liệt và đòi hỏi phải có kỹ thuật nhuần nhuyễn,chiến thuật hay,nhạy bén trong thi đấu,mặc dù bóng rổ mới du nhập vào nước ta nhưng được rất nhiều người hưởng ứng tích cực đặc biệt là các bạn học sinh,sinh viên.

Bóng Rổ Du có ở Việt Nam năm nào
Bóng Rổ Du Nhập Vào Việt Nam Vào Đầu Thế Kỷ XX

– Hiện nay,bóng rỗ được phát triển mạnh mẽ từ các trường học ở cấp tiểu học đến cấp đại học và còn được đưa vào giáo trình giảng dạy thể dục của một số trường học như môn ngoại khóa,tín hiệu tốt cho thấy là ngày càng được nhiều bạn trẻ tại đây ưa thích và theo học tại các trung tâm thể thao tăng cao đáng kể.Vì thế,nếu muốn gia nhập mon thể thao này,hãy cùng Sao Việt Phát tìm hiểu thông tin về nó nhé.

Kích thước và trọng lượng 1 quả bóng rổ là bao nhiêu :

Quả Bóng Rổ Nặng Bao Nhiêu Kg
Quả Bóng Rổ Có Trọng Lượng Khoảng 576gr đến 650gr

– Quả bóng rổ được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như da thật,da nhân tạo hoặc cao su.Muốn sản xuất quả bóng rổ người ta phải ghép 8 mảnh da lại với nhau để tạo thành quả bóng rổ,vì thế chúng ta thường thấy quả bóng rổ có những kẻ rãnh đen từ 8 mảnh khác nhau ghép lại.

– Một điều thú vị về cách bơm và kiểm tra lực căng của quả bóng rổ mà chắc chắn rằng nhiều người chơi bóng rổ vẫn chưa biết.Đó chính là quả  bóng rổ phải được bơm căng sao cho khi ở độ cao 1,8m tính xuống mặt sân,đập mạnh xuống bóng phải dội một khoảng cách từ 1,2m – 1,4m.

– Với thông số này là tương đối đủ lực,giúp người chơi điều khiển bóng dễ dàng hơn.

– Có nhiều chất liệu tạo nên quả bóng rổ vì thế nó ảnh hưởng không nhỏ đến trọng lượng của quả bóng.,hiện nay không có thông tin nào từ liên đoàn bóng rổ cho thấy chính xác trọng lượng của bóng là bao nhiêu mà chỉ có chỉ số tương đối là từ 576gr đến 650gr. Môn bóng rổ là môn thể thao dành cho cả trẻ em và cả người lớn vì thế việc lựa chọn quả bóng rổ cũng phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe và tuổi tác.

– Lưu ý : nên chọn quả bóng rổ có kích thước dao động trong khoảng 576 – 650gr vì nếu nhẹ hơn trọng lượng tiêu chuẩn thì quả bóng rổ quá nhẹ và khi bóng được tung lên cao sẽ bị ảnh hưởng bởi sức gió và làm lệch hướng đi,còn bóng nặng hơn 650gr thì đay là quả bóng quá nặng và sẽ gây cho người chơi nhiều khó khăn khi điều khiển bóng,làm nhanh mất sức khi điều khiển.

Xem thêm : Kích Thước Sân Cầu Lông Chuẩn Thi Đấu Quốc Tế

Thông số quả bóng rổ :

bóng rổ có ở việt nam khi nào
Ở Việt Nam Môn Bóng Rổ Du Nhập Và Phổ Biến Rộng Rãi Vào Đầu Thế Kỷ XX
 • Chiều ngang đường rãnh quả bóng không lớn hơn 0,635cm.
 • Chu vi của quả bóng rổ dao động từ 74,9 – 78 cm ( lớn hơn 78cm ( Quả bóng rổ size 7 )
 • Trọng lượng quả bóng rổ dao động từ 576 gr – 650gr,không nhẹ hơn,cũng không nặng hơn nhé.
 • Quả Bóng rổ theo truyền thống có màu cam và có rãnh màu đen,được ghép từ 8 mảnh da ghép lại.( tùy chất liệu,quả bóng có thể làm bằng cao su,da hoặc chất liệu tổng hợp khác.)
 • Bề mặt bóng được thiết kế hơi nhám,tạo độ bám tốt hơn đi di chuyển.
 • Kiểm tra độ căng của bóng bằng cách,đập mạnh bóng ở độ cao 1,8m xuống sàn sân sao cho bóng dội lên ở độ cao từ 1,2m –  1,4m là đạt chuẩn.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn.

Kích thước chuẩn của sân bóng rổ chuẩn từ liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) có chiều dài là 28m và chiều rộng 15m.Tham khảo thêm một số kích thước và tiêu chuẩn có trong sân thi đấu

kích thước sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn liên đoàn bóng rổ quốc gia
Sân Bóng Rổ Tiêu Chuẩn Có Chiều Dài 28m và Chiều Rộng là 15m

– Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu

 • Chiều ngang bảng rổ là 180 cm
 • Chiều dọc bảng rổ là 105cm

– Kích thước vành bóng rổ được quy định như sau:

 • Bán kính vành rổ là 22,5cm,
 • Đường kinh vòng sắt bao quanh lưới rổ có độ dày từ 1.6 – 2cm.
 • khoảng cách bảng rổ tính đến vành rổ là 15cm
 • Độ cao của vành rổ từ mặt đất lên là 305cm
Kích thước bảng rổ và vành rổ là bao nhiêu
Kích thước bảng rổ và vành rổ là bao nhiêu

– Vạch phạt 3 điểm tính từ hình chiếu tâm rổ chính xác là 6,25m.

– Sân bóng rổ có 3 đường tròn : với  hình tròn nằm giữa chia đều hai sân và hai đường tròn nằm 2 bên sân của mỗi đội,mỗi đường tròn này có kích thước là 3.6m

– Hình chiếu của bảng rổ cách đường cuối của sân là 1.2mKích thước sân bóng rổ

– Theo quy định, chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại vật treo ở trên phải cách mặt sân thi đấu bóng rổ ít nhất là 7m.

– Chiều cao trần nhà trong sân thi đấu là 7m.

– Ánh sáng : về mức độ chiếu sáng phải được đồng đều và ánh sáng không quá mạnh.Tất cả các đèn phải được nghiên cứu và đặt ở vị trí không làm chói mặt người tham gia thi đấu và trọng tài làm ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu.

– Đường Biên : tất cả đường biên phải được kẻ cùng một màu,(thường được kẻ màu tráng) và đường kính là 5cm.

– Đường chia giữa sân : với đường giữa sân được kẻ song song với đường biên ngang của sân và chia đều đường biên dọc thành 2 phần,đường chia giữa sân kéo dài ra phía ngoài đường biên dọc 1 đoạn 15cm đối với mỗi bên.

– Khoảng cách các đường biên : khoảng cách đối với chướng ngại vật xung quanh đường biên là 2m.

– Khu vực 3 điểm là phần sân thi đấu của mỗi đội,trừ khu vực giới hạn gần bảng rổ.Hai đường thẳng song song với đường biên ngang của phần sân,cách tâm vòng rổ 6.25m. điểm chiếu tâm vòng rổ cách mép đường biên ngang là 1.575m.

Xem Thêm : Kích thước sân bóng đá chuẩn fifa ban hành

Tại Sao Bóng Rổ Lại Được Yêu Thích :

Môn Bóng Rổ Phù Hợp Với Mọi Lứa Tuổi
Môn Bóng Rổ Phù Hợp Với Mọi Lứa Tuổi

– Bóng rổ là môn thể thao rất dễ chơi và có thể tập luyện bất cứ đâu,chỉ cần một quả bóng rổ và sân bóng có bảng rổ,chỉ cần như vậy thì ai cũng có thể tập luyện được những bước chạy,sào bóng lên rổ nhảy ném hay bức phá đến bảng rổ.Nếu có thêm người thì có thể chơi đối kháng với nhau theo 1×1,2×2 hoặc 3×3 tùy thích…Bóng rổ phù hợp với tất cả lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn đều có thể chơi và tập luyện mỗi ngày.

Hiện nay,tại các công viên ở TPHCM hay Hà Nội đều được xây dựng sân bóng rổ để người dân tập luyên và vui chơi,điều này cho thấy bsong rổ ngày càng được phổ biến rộng rãi khắp cả nước.Luật thi đấu bóng rổ khá dễ chịu và đơn giản,người chơi chỉ cần lưu ý quy luật dẫn bóng và cố gắng đừng va chạm,khi đối phương thực hiện pha dứt điểm.Những trướng hợp thô lỗ phi thể thao sẽ được trọng tài hội ý và đưa ra kết luận xử lý thích đáng.Vì thế người chơi bóng rổ phải thể hiện tinh thần thi đấu chuyên nghiệp và lành mạnh.

Với Những Chia sẽ Của Sao Việt Phát Sport mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn.

Xem Thêm : Kích thước sân bóng chuyền chuẩn thi đấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932.176.888
0932.176.888Tư vấn miễn phí Zalo Tư Vấn Phản hồi 5 Phút